Các chất dinh dưỡng cần nhấn mạnh với bà mẹ tương lai

Đăng bởi Solgar Việt Nam vào lúc 27/08/2018
Các chất dinh dưỡng cần nhấn mạnh với bà mẹ tương lai

Trước khi người mẹ biết được mình đã mang thai, thai nhi trong bụng mẹ đã đang  hình thành não, hộp sọ và xương sống.
Vậy chúng ta hãy thử tìm hiểu xem có những dinh dưỡng cần thiết nào cho sự tăng trưởng mạnh khỏe của thai nhi nhé.

1.    Axit foclic
1)    Axit folic là gì?
●    Là một trong các loại Vitamin B quan trọng trong quá trình tăng trưởng khỏe mạnh của thai nhi.
●    Đây cũng là chất dinh dưỡng cần thiết cho việc tăng trưởng bình thường của xương sống, não và hộp sọ của thai nhi, đặc biệt quan trọng trong 4 tháng đầu của thai kỳ.

2)    Vì sao chúng ta l ại phải hấp thụ chất Axit folic
●    Trong khi mang thai, cơ thể của chúng ta yêu cầu có axit folic giúp cho việc gia tăng tế bào để hình thành nhau thai, tăng trưởng thai nhi, tăng lượng máu v.v...
●    Trong giai đoạn đầu của thời kì mang thai , nếu thiếu chất axit folic sẽ dẫn đến khuyết tật bẩm sinh ở hệ thần kinh và xương sống của thai nhi như khuyết tật ống thần kinh, dị tật tim, gây nên chứng thiếu máu, và hiện tượng bong rau thai sớm ở thai phụ.

3)    Lượng axit folic mà chúng ta cần phải hấp thụ là bao nhiêu?
●    Lượng axit folic được khuyên dùng trong thời kì mang thai là 600 ㎍ / 1 ngày, tăng thêm 200 ㎍ so với lượng hấp thụ của phụ nữ bình thường (400 ㎍ )
●    Việc đáp ứng được đủ lượng khuyên dùng thông qua hấp thụ các loại thức ăn có nhiều chất axit folic là lý tưởng nhất nhưng nếu khó có thể hấp thụ đủ lượng cần thiết bằng thức ăn, nên thảo luận với bác sĩ phụ trách để dùng thêm các dược phẩm bổ sung chất axit folic.

4)    Thời kì h ấp thụ chất axit folic là khi nào?
●    Axit folic có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong 4 tuần đầu mang thai. Nhưng do đây là giai đoạn khó phán đoán xem có đúng phải là mang thai hay không nên nếu như bạn có kế hoạch mang thai thì hãy h ấp thu đầy đủ lượng axit folic từ một tháng trước đó.
●    Nên hấp thụ chất này ít nh ất trong vòng 3 tháng kể từ khi mang thai để giảm thiểu độ nguy hiểm khuyết tật ống thần kinh.

5)    Axit folic có nhiều trong những thực phẩm nào?
●    Có nhiều trong rau cải cúc, trứng chim cút, rau chân vịt , lá vừng, dâu tây (quả tươi), hẹ, lá ớt, kimchi, củ cải, nước cam (không đường), cà chua, cam , kiwi v.v...


*Hàm lượng axit folic trong từng loại thực phẩm.

Thực phẩm

Hàm

lượng trên 100 g()

Thực phẩm

Hàm

lượng trên

100g()

Thực phẩm

Hàm lượng trên 100

g()

Rau cải cúc (đã

luộc)

233.7

Trứng chim cút

(đã luộc)

228.9

Rau chân vịt (đã

luộc)

181.1

Lá vừng (tươi)

157.5

Dâu    tây    (quả

tươi)

127.3

Hẹ (đã luộc)

76.5

Lá ớt (đã luộc)

68.4

Kimchi củ cải

58.9

Nước cam (không

đường)

57.6

Cà chua (quả

tươi)

51.9

Cam (quả tươi)

50.8

Kiwi

49.4

Khoai lang (đã

luộc)

46.0

Các loại ngũ cốc

đã chế biến

34.0

Quýt (quả tươi)

24.0

Cà chua (nước

ép)

22.1

Dưa tây (dưa bở)

21.0

Chuối

16.2

[Nguồn: Tài liệu hàm lượng chất dinh dưỡng thực phẩm, 2009, Học hội Dinh dưỡng Hàn Quốc]


2.    Chất sắt
1)    Chất sắt là gì?
●    Là thành phần chất khoáng cấu thành nên thành phần máu (hồng cầu) vận chuyển ôxy trong tế bào
●    Trong thời gian mang thai, nhu cầu về lượng sắt trong cơ thể tăng cao bởi sự phát triển của thai nhi và rau thai. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng phải liên tục lưu trữ chất sắt trong cơ thể trong vòng vài tháng đầu kể từ khi ra đời.

2)    Vì sao l ại phải hấp thụ chất sắt?
●    Do thai nhi có tác động biến đổi mạnh và tăng trưởng nhanh chóng trong bụng mẹ nên tầm quan trọng của sắt tăng lên rất nhiều trong giai đoạn mang thai là lúc lượng máu tăng lên nhanh. Nếu thiếu sắt sẽ dễ dàng cảm thấy mệt mỏi.
●    Với thai phụ việc thiếu sắt cũng sẽ dẫn tới thiếu máu. Nếu bị thiếu máu sẽ thấy có những triệu chứng sau: mặt mũi trắng bệch, phần dưới móng tay chuyển sang màu trắng, trông vô cùng mệt mỏi.

3)    Lượng chất sắt mà ta phải hấp thụ là bao nhiêu?
●    Trong thời gian mang thai lượng chất sắt cần hấp thu là 24mg/ ngày, tăng thêm 10mg so với lượng
 
chất sắt cần hấp thụ ở phụ nữ không mang thai
●    Trong giai đoạn cuối của thời kì mang thai, do khó có thể cung cấp đủ chất sắt bằng thực phẩm nên trong trường hợp cần thiết, hãy dùng thêm dược liệu bổ sung chất sắt thông qua sự tư vấn của bác sĩ.

4)    Sắt có chứa trong những thực phẩm nào? Sắt có trong các loại thịt gia cầm như thịt đỏ, thịt gà ít mỡ, cá, hào, lá vừng, rau chân vịt, đậu phụ, các loại quả khô như nho khô hay mận khô, lạc, hạt hạnh nhân v.v...

5)    Những thói quen sinh hoạt có ích và có h ại cho việc hấp thụ chất sắt.
●    Thành phần sắt có trong các loại thực phẩm động vật như thịt, cá, thịt gà dễ được hấp thụ hơn so với thành phần sắt trong thực phẩm thực vật nên cần phải ăn uống đầy đủ các thực phẩm từ động vật có nhiều chất sắt.
●    Ăn những thực phẩm giàu chất sắt cùng với các thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao (quýt, dâu tây, bắp cải, nước cam, nước cà chua) thì s ắt sẽ được hấp thụ tốt hơn.
●    Ăn nhiều các loạt hạt đậu, rau củ có màu vàng xanh , rau củ có nhiểu chất xơ có thể cản trở việc hấp thụ chất sắt hoặc thải sắt trong cơ thể ra.

3.    Canxi
1)    Canxi là gì?
- Can xi được hòa tan trong máu có vai trò co bóp cơ bắp, bài tiết dẫn truyền não, điều khiển nhịp đập của tim, làm đông máu v.v...

2)    Vì sao l ại phải hấp thụ canxi?
- Vì can xi r ất quan trọng trong quá trình hình thành xương và răng của thai nhi.
3)    Lượng canxi cần phải hấp thụ là bao nhiêu?
-    Trong thời gian mang thai, lượng canxi cần hấp thụ là 940mg trong một ngày và hơn 280 mg so với lượng canxi cần hấp thụ của phụ nữ bình thường. Có thể đáp ứng đủ lượng canxi cần hấp thụ bằng cách uống từ 3 đến 4 cốc sữa một ngày.
-    Trong giai đoạn cuối của thời kì mang thai , do khó hấp thụ lượng canxi cần thiết bằng các bữa ăn nên cần bổ sung lượng canxi bằng dược phẩm dưới sự tư vấn của bác sĩ.
4)    Những thực phẩm nào có hàm lượng canxi cao?
-    Canxi có nhiều trong các thực phẩm như sữa, pho mát, sữa chua, cá hồi, cá ăn cả xương, rau chân vịt, xúp-lơ xanh, hạt đậu, cam v.v...

Lựa chọn hàng đầu của phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ (Kantar Worldpanel 2016 tại Hàn Quốc), đạt chứng nhận Kosher (chứng nhận sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn của người Do Thái) và không gây dị ứng:

Solgar® Axit Folic:

  • Solgar® Axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và trẻ nhỏ.
  • Solgar® Axit folic nên được sử dụng ngay khi bạn có kế hoạch mang thai.

Solgar® Sắt Gentle Iron:

  • Solgar® Sắt Gentle Iron có tỷ lệ hấp thụ cao và không có tác dụng phụ, không gây táo bón và loét dạ dày.
  • Solgar® Sắt Gentle Iron nên được sử dụng từ tháng thứ ba sau khi mang thai.

 

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Quick
Công ty TNHH Sorbus Việt Nam
Công ty TNHH Sorbus Việt Nam
Công ty TNHH Sorbus Việt Nam